उन्हाळ्याला सुरूवात झाली असून, या दिवसांमध्ये आपल्या शरीरात पाण्याची कमतरता जाणवते. पाण्याची कमतरता भासली की, मग डिहायड्रेशनचा त्रास संभवतो. अशा परिस्थितीमध्ये मग, द्रवपदार्थांचे सेवन करण्याचा सल्ला दिला जातो. दररोज ७-८ ग्लास पाणी पिण्याव्यतिरिक्त, पचन सुलभ करण्यासाठी, इलेक्ट्रोलाइट संतुलन राखण्यासाठी, प्रतिकारशक्तीस समर्थन देण्यासाठी आणि अत्यधिक तापमानावर मात करण्यासाठी आपल्या जेवणात हायड्रेटिंग फळे आणि भाज्यांचा समावेश करणे महत्वाचे आहे . या ऋतूमध्ये विशेषतः हंगामी फळांचे सेवन केल्याने शरीरातील पाण्याची कमतरता दूर होते. तसेच, उन्हाळ्यात होणाऱ्या आजारांपासून ही बचाव होतो.

या हंगामी फळांमुळे डिहायड्रेशनपासून आपल्या शरीराचे संरक्षण होते. शिवाय, थकवा आणि आळस दूर करण्यासाठी ही फळे तुमच्यासाठी उपयुक्त ठरतात. चला तर मग जाणून घेऊयात उन्हाळ्यात कोणती फळे खाणे फायदेशीर आहे?

आंबा :

उन्हाळ्यात आवर्जून खाल्लं जाणारं फळ म्हणजे आंबा. आंबा रोगप्रतिकारक शक्ती मजबूत करण्याचे काम करतो आणि उन्हाळ्यात अनेक प्रकारे फायदेशीर ठरतो. आंबा आणि आमरस याशिवाय उन्हाळ्याची मजा काही पुर्ण होत नाही. आंब्यामध्ये व्हिटॅमिन ए मुबलक प्रमाणात असते, जे डोळ्यांसाठी वरदान आहे. यामुळे डोळ्यांचा प्रकाश कायम राहतो.

पेरू :

या दिवसांत पेरू जास्त मिळत नाही. पण, पेरूमध्ये व्हिटॅमिन सी देखील भरपूर आहे आणि ते खाण्याचे अनेक फायदे आहेत. पेरूमध्ये भरपूर प्रमाणात मॅग्नेशियम असते, ज्यामुळे स्नायूंच्या दुखण्यापासून आराम मिळतो. यासोबतच पेरू खाल्ल्याने तणाव कमी होतो.

खरबूज :

खरबूज हे फळ चवीला सौम्य गोड लागते. या फळामध्ये व्हिटॅमिन सी आणि व्हिटॅमिन ए चे विपुल प्रमाण आढळून येते. या दोन्ही घटकांमुळे आपल्या शरीराची रोगप्रतिकारक शक्ती वाढण्यास मदत होते. यामध्ये आढळून येणारे बीटा कॅरोटीन हे आपले डोळे निरोगी ठेवण्याचे काम करते.

कलिंगड :

कलिंगडमध्ये पाण्याचे प्रमाण भरपूर असते. कलिंगडामध्ये 90% पाण्याचे प्रमाण आढळून येते. त्यामुळे, या फळाचे सेवन केल्यावर आपल्या शरीराला पाण्याचा पुरवठा होतो आणि ऊर्जा मिळते.याशिवाय यात भपुर फायबर, पोटॅशिअम, लोह आणि इतर अनेक घटक असतात.

स्ट्रॉबेरी:

स्ट्रॉबेरीमध्ये अँटिऑक्सिडंट्स आणि व्हिटॅमिन सी भरपूर प्रमाणात असते.यामुळे शरीरातील जीवनसत्त्वे आणि फायबरची कमतरता पूर्ण करते.

संत्री :

संत्र्यामध्ये भरपूर व्हिटॅमिन सी आढळते. यामुळे रोग प्रतिकारशक्ती वाढते. वजन कमी करायचे असेल तर संत्री खूप फायदेशीर ठरते. याशिवाय संत्र्यात अमिनो अॅसिड, फायबर, कॅल्शियम, आयोडीन, फॉस्फरस, सोडियम, खनिजे, जीवनसत्त्वे अ आणि ब यांसारखे उत्तम घटक आढळतात.

द्राक्षे :

द्राक्षे ही उन्हाळ्यात सहज उपलब्ध होणारी फळे आहेत. ते अँटिऑक्सिडंट्समध्ये उच्च आहेत आणि पोटॅशियमचे समृद्ध स्रोत आहेत. तुमचे कोलेस्ट्रॉल किंवा रक्तातील साखरेचे प्रमाण जास्त असल्यास तुमच्या आहारात द्राक्षांचा समावेश करा. द्राक्षे तुमचे हृदय निरोगी ठेवतील.

अननस :

अननस हे उष्णकटिबंधीय फळांपैकी एक आहे. अननस चयापचय वाढवण्यास आणि जळजळ कमी करण्यास मदत करतात. ते उच्च रक्तदाब नियंत्रित करतात आणि कॅलरी बर्न करण्यास देखील मदत करते.

काकडी :


उन्हाळ्यात ‘काकडीप्रमाणे थंड’ व्हायचे असेल तर ही भाजी अवश्य हवी. उन्हाळ्याच्या महिन्यांत भूक न लागणे आणि उर्जा पातळी कमी होणे हे बर्याच लोकांना सामान्य आहे. आपल्या आहारात काकडी जोडल्यास व्हिटॅमिन के, पोटॅशियम आणि मॅग्नेशियम सारख्या जीवनसत्त्वे आणि खनिजांचा स्फोट होऊ शकतो, जो संपूर्ण आरोग्यासाठी उत्कृष्ट आहे. कमी कॅलरीची भाजी कोशिंबीर, सँडविच, रोल आणि स्मूदीमध्ये जोडली जाऊ शकते. काकडीत अँटीऑक्सिडंट्स आणि दाहक-विरोधी संयुगे असतात, जे त्वचेच्या आरोग्यास प्रोत्साहित करतात आणि जुनाट रोगांचा धोका कमी करतात.

पपई :


उत्तम पाण्याचे प्रमाण आणि फायबर असलेली पपई उष्णतेच्या लाटेत पचनाचा त्रास दूर ठेवू शकते. मुबलक प्रमाणात व्हिटॅमिन सी आणि अँटीऑक्सिडंट्स सह, पपई उष्णतेच्या आजारांना दूर ठेवण्यासाठी प्रतिकारशक्ती वाढवू शकते आणि सूर्याच्या नुकसानापासून त्वचेला संरक्षण देखील प्रदान करते. पपईमध्ये पपेनसारखे पाचक एंजाइम देखील असतात, जे पचनास मदत करतात आणि सूज येणे किंवा अपचन कमी करतात, जे उन्हाळ्यात सामान्य असतात. नाश्त्याच्या जेवणात पपईच्या फळांचा समावेश करू शकता.