ड्रॅगन फ्रूट दिसायला कमळासारखे आहे, ते खायला खूप चविष्ट आहे आणि बाजारात त्याची किंमत सामान्य फळांपेक्षा थोडी जास्त आहे. याचे वैज्ञानिक नाव हिलोसेरास अंडस आहे जे भारतात ‘कमलम’ म्हणूनही ओळखले जाते. हे प्रामुख्याने लॅटिन अमेरिकन देशांमध्ये घेतले जाते आणि तेथून ड्रॅगन फ्रूट भारतातही निर्यात केले जाते.

ड्रॅगन फळाचे फायदे

ड्रॅगन फळाचे दोन प्रकार आहेत, एक पांढरा लगदा आणि दुसरा लाल लगदा. फिनोलिक अ‍ॅसिड, अँटीऑक्सिडंट्स, फ्लेव्होनॉइड्स, अ‍ॅस्कॉर्बिक अ‍ॅसिड आणि फायबर यांसारखे पोषक घटक त्यात आढळतात. चला तर मंग जाणून घेऊया ड्रॅगन फळाचे फायदे..!

मधुमेहावर उत्तम उपाय

मधुमेह हा एक असा आजार आहे ज्यावर कोणताही ठोस उपचार ज्ञात नाही. तो आहार आणि जीवनशैलीत बदल करून नियंत्रित केला जाऊ शकतो. जर तुम्ही मधुमेहाचे रुग्ण असाल तर ड्रॅगन फ्रूट खाणे तुमच्यासाठी फायदेशीर ठरू शकते.जपानमधील शिगा युनिव्हर्सिटी ऑफ मेडिकल सायन्सने केलेल्या अभ्यासानुसार, जर तुम्ही मधुमेहाचे रुग्ण असाल तर पोटॅशियमयुक्त आहार घेतल्यास तुमचे हृदय आणि किडनी सुरक्षित राहण्यास मदत होऊ शकते.

त्वचा आणि केसांसाठी चांगले

ड्रॅगन फ्रूटमध्ये असे अनेक पोषक घटक आढळतात, जे केवळ आरोग्यासाठीच नाही तर त्वचा आणि केसांसाठीही चांगले मानले जातात. यामध्ये आढळणारे फॅटी अ‍ॅसिड केस निरोगी ठेवण्यास मदत करतात.ड्रॅगन फ्रूट हे ‘व्हिटॅमिन सी’चा चांगला स्रोत असल्याने, ते रोगप्रतिकार शक्ती मजबूत करण्यास, आहारातील लोह शोषण्यास शरीराला मदत करते. आपले दात निरोगी बनवते, तसेच त्वचा चमकदार आणि निरोगी बनवण्यास मदत करते.

पचन

निःसंशयपणे, ड्रॅगन फळ उच्च फायबर सामग्रीमुळे पचनास मदत करते. फायबर आतड्यांच्या हालचालींना प्रोत्साहन देते आणि पित्त रसाचे उत्पादन वाढवण्यास मदत करते, जे शरीरात पचन प्रक्रिया पुढे नेते. हे फळ ऑलिगोसॅकराइड्स नावाच्या कार्बोहायड्रेटचा समृद्ध स्रोत आहे. हे कार्बोहायड्रेट निरोगी पचन सुधारते. ड्रॅगन फळ पेरिस्टाल्टिक हालचालींना प्रोत्साहन देते (लहरीसारखे स्नायू आकुंचन ) जे अन्न पचनमार्गातून जाण्यापासून रोखण्यास मदत करते.

व्हिटॅमिन सीची उपस्थिती

ड्रॅगन फ्रूटमधील रोगप्रतिकारक शक्ती सुधारण्यासाठी आणि बॅक्टेरिया, विषाणू इत्यादींसारख्या विदेशी आक्रमणकर्त्यांशी लढण्यासाठी ते प्रभावी बनवण्यासाठी फायदेशीर आहे. आपल्या सर्वांना माहित आहे की, व्हिटॅमिन सी हे सर्वात शक्तिशाली अँटिऑक्सिडंट्सपैकी एक आहे जे मुक्त रॅडिकल्सला निष्प्रभ करते, परिणामी रोगप्रतिकारक शक्ती वाढवते. .