मुंबई (प्रतिनिधी) : कारले हे केवळ चवीला कडू असते, पण आरोग्याच्या दृष्टीने खूपच फायदेशीर असते. कारल्यामध्ये अनेक पोषक तत्वे असतात जी आपल्या शरीरासाठी आवश्यक असतात. कारले खाण्याचे अनेक फायदे आहेत. त्याचबरोबर कारल्यामधील असणाऱ्या बिया देखील आरोग्याच्या दृष्टीने महत्त्वपूर्ण आहेत. कारले खाण्याचे फायदे चला तर जाणून घेऊयात.

कारले खाण्याचे फायदे –

  • कारल्याच्या बियांमध्ये फायबर मुबलक प्रमाणात आढळते. त्यामुळे त्यांचे सेवन केल्याने बद्धकोष्ठतेच्या समस्येपासून आराम मिळतो आणि पोटही चांगले साफ होते.
  • रक्त शर्करा नियंत्रित करण्यात मदत करते आणि मधुमेह असलेल्या लोकांसाठी खूप फायदेशीर असते. त्यात असलेले चांगले कार्बोहायड्रेट्स रक्त शर्कराच्या पातळीला स्थिर ठेवण्यास मदत करतात.
  • पचन प्रक्रिया सुधारते आणि अपचय, गॅस आणि सूज यांसारख्या समस्यांना दूर करते. त्यात असलेले फायबर पचनक्रिया नियमित ठेवण्यास मदत करते.
  • वजन कमी करण्याच्या प्रक्रियेत फायदेशीर ठरू शकते.
  • कोलेस्ट्रॉलची पातळी कमी करण्यास मदत करते आणि हृदयाच्या रोगांचा धोका कमी करते.
  • त्वचा आणि केसांसाठी खूप फायदेशीर आहे. ते त्वचेची चमक वाढवते आणि केसांचे झरणे कमी करते.
  • रोगप्रतिकारक शक्ती वाढवण्यात मदत करते आणि आपल्याला सर्दी, खोकला आणि इतर संक्रमणांपासून संरक्षण देते.
  • काही अभ्यासांनुसार, कारले कॅन्सर पेशींच्या वाढीवर नियंत्रण ठेवण्यास मदत करू शकते.

कारले असंही तुम्ही खाऊ शकता?

कारले कच्चे, शिजवून किंवा ज्यूसच्या रूपात खाऊ शकता. तुम्ही त्याचा वापर करून सुप, भाजी, चटणी किंवा स्मूदी बनवू शकता. कारलेची चव कडू असल्याने, तुम्ही त्याला इतर भाज्यांसह मिक्स करून खाऊ शकता.