कोल्हापूर ( प्रतिनिधी ) : लसूण हा आपल्या पाककृतीत खूप वापरला जाणारा मसाला आहे. त्याची चव तिखट असली तरी तो आरोग्यासाठी खूप फायदेशीर आहे. लसूणमध्ये अनेक औषधी गुणधर्म आहेत, ज्यामुळे तो अनेक आजारांवर उपचार करण्यासाठी वापरला जातो. लसूणमध्ये अँटि-इंफ्लेमेटरी आणि अँटिऑक्सिडंट व्यतिरिक्त, मॅग्नेशियम, कॅल्शियम, झिंक आणि सेलेनियम, व्हिटॅमिन सी, व्हिटॅमिन ए आणि व्हिटॅमिन बी आढळतात.
लसून खाण्याचे फायदे –
हृदय आरोग्य : लसूण रक्तदाब कमी करण्यास मदत करते आणि रक्तवाहिन्यांमध्ये कोलेस्ट्रॉल जमा होण्यापासून रोखते. यामुळे हृदयाचे दौरे आणि स्ट्रोकचा धोका कमी होतो.
प्रतिकारशक्ती वाढवते : लसूणमध्ये अनेक अँटीऑक्सिडंट्स असतात जे आपली रोगप्रतिकारशक्ती वाढवतात आणि आपल्याला सर्दी, खोकला आणि इतर संक्रमणांपासून दूर ठेवतात.
कॅन्सर प्रतिकारक : काही अभ्यासांनुसार, लसूणमध्ये कॅन्सर प्रतिकारक गुणधर्म आहेत. हे कॅन्सरच्या पेशींच्या वाढीस प्रतिबंध करण्यास मदत करू शकते.
पचन सुधारते: लसूण पचनक्रिया सुधारते आणि पोटफुली, गॅस आणि अपचनासारख्या समस्यांपासून आराम मिळवून देते.
बॅक्टेरियाविरोधी : लसूणमध्ये बॅक्टेरियाविरोधी गुणधर्म असतात जे अनेक प्रकारच्या बॅक्टेरियाचा नाश करण्यास मदत करतात.
विरोधी-दाहक : लसूणमध्ये विरोधी-दाहक गुणधर्म असतात जे सूज कमी करण्यास मदत करतात.
त्वचा आणि केसांसाठी फायदेशीर : लसूण त्वचा आणि केसांच्या आरोग्यासाठीही फायदेशीर आहे. ते त्वचेतील संक्रमण आणि डॅन्ड्रफ दूर करण्यास मदत करते.